Một miếng hải sản giết chết 30 người ở Nhật

Hầu hết mọi người chẳng ai phải đắn đo về cái chết khi đang thưởng thức bữa ăn của mình. Tuy nhiên, ăn đặc sản Fugu của Nhật lại khác, chắc chắn bạn phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đụng đũa.Fugu là cá nóc Nhật Bản, có chứa lượng độc tố đủ khiến 30 người tử vong. Thay vì tránh xa, người Nhật tìm ra cách chế biến món kịch độc này thành đặc sản ngon khó cưỡng. Đây cũng là một sự độc đáo của ẩm thực Nhật Bản
Fugu là món ăn đắt tiền trong các nhà hàng ở Nhật. Một phần Fugu có giá khoảng 120 USD. Tuy nhiên, thực khách có gan thưởng thức Fugu không ngại rút hầu bao chi cho món cá được chế biến bởi các đầu bếp đảm bảo. Bởi khâu chế biến quyết định chuyện sống – chết trong một miếng cá. Chỉ một lỗi nhỏ nhất cũng có thể khiến người ăn tử vong.

Đầu tiên, người đầu bếp sẽ bắt cá nóc đang bơi ra khỏi bể, cắt rời phần đầu ra khỏi thân. Não và mắt cá được đặt cẩn thận trong một khay kim loại có đánh dấu “không được ăn”. Sau đó, đầu bếp lột da, các đốm trên đầu và mặt, phần màu trắng dưới bụng và bắt đầu xử lý ruột, phần độc nhất của cá nóc. Gan và ruột cá chứa lượng độc tố gấp 200 lần xyanua (hóa chất cực độc).

Mùa cá nóc từ tháng 10 đến tháng 3 hàng năm. Đây là thời điểm dành cho các thực khách muốn thưởng thức món Fugu tươi ngon nhất.

Fugu thường được thái mỏng, ăn sống như các món sashimi thông thường khác hoặc nướng, hấp. Nhiều người cho rằng sashimi Fugu ăn giống thịt gà, vị tinh tế và thịt có kết cấu đặc. Đây là món ăn được yêu thích của người nhật và du khách khi đến Nhật Bản.

Có đến 3.800 nhà hàng Fugu ở Nhật Bản. Việc bán và chế biến cá nóc phải theo các quy định đảm bảo an toàn của nước này. Các đầu bếp làm món Fugu phải qua các lớp đào tạo nghiêm ngặt trong nhiều năm, thi lấy chứng nhận chế biến cá nóc cho người ăn.

Nhiều người còn thích ăn cá nóc với một phần nhỏ chất độc còn sót lại bởi họ thích cảm giác kích thích như có kiến bò ở môi. Nhưng việc này nguy hiểm bởi việc kiểm soát chất độc trong cá không phải lúc nào cũng được theo ý muốn.

 Theo amthuc365
Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s